Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thị sát công trình giao thông trọng điểm

Ngày 9/8, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng Đoàn công tác Chính phủ đã đi thị sát, kiểm tra tiến độ dự án đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây và tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).

Dự án xây dựng đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh-Long Thành- Dầu Giây là dự án đặc biệt quan trọng thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam, có chiều dài 55km gồm 4 làn xe (giai đoạn 1), chủ yếu là cầu cạn trên cao.

Phó Thủ tướng thị sát tại gói thầu trọng điểm cầu Long Thành trên tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh-Long Thành- Dầu Giây.

Tuyến đường nối liền đại lộ Đông-Tây và tuyến đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh -Trung Lương, qua các huyện Long Thành, Nhơn Trạch và Thống Nhất thuộc tỉnh Đồng Nai. Công trình này được xây dựng theo công nghệ tiến tiến quốc tế do Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam là chủ đầu tư.

Toàn bộ kinh phí đầu tư xây dựng dự án (gần 1 tỷ USD) do Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam vay (không có ngân sách cấp) và dự kiến hoàn vốn sau 32 năm khai thác thu phí.

Đoàn công tác đã đi thị sát dọc tuyến và kiểm tra tiến độ một số hạng mục trọng điểm như cầu vượt sông, các điểm đòi hỏi xử lý chống sụt lún, công tác tái định cư.

Phó Thủ tướng tại điểm cuối tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên.

Phó Thủ tướng đã có các chỉ đạo và yêu cầu cụ thể đối với một số vấn đề, trong đó tập trung vào vấn đề tiến độ, chất lượng các hạng mục và an toàn lao động trên công trình.

Hiện các gói thầu chính của dự án đã đạt trên 60% khối lượng, dự kiến sau khi hoàn thành, tuyến đường sẽ tạo tiền đề phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng của các địa phương có tuyến đường đi qua nói riêng và khu tam giác kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ nói chung.

Tuyến đường cũng sẽ góp phần giảm thiểu tình trạng kẹt xe, tai nạn giao thông và ô nhiễm môi trường, khi đoạn đường quốc lộ 1A nối giữa TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai hiện đang trong tình trạng quá tải.

Đoàn công tác cũng đến thị sát việc triển khai cũng như chuẩn bị các thủ tục để khởi công xây tuyến đường sắt đô thị (metro) số 1 Bến Thành – Suối Tiên của TP. Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng xem xét sơ đồ tuyến TP. Hồ Chí Minh-Long Thành- Dầu Giây.

Đây là 1 trong 6 tuyến đường sắt đô thị tại TP. Hồ Chí Minh đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư và UBND TP phê duyệt vào năm 2007. Toàn tuyến có chiều dài 19,7 km qua Quận 1, quận Bình Thạnh, Quận 2, quận Thủ Đức, Quận 9 (TP.Hồ Chí Minh) và thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương).

Dự án đã được Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JIBIC) hỗ trợ nghiên cứu và cho vay vốn ODA, với tổng vốn đầu tư tương đương 47.000 tỉ đồng (gồm cả vốn đối ứng từ ngân sách nhà nước). Dự án sẽ hoàn thành xây dựng vào năm 2017, đưa vào khai thác vận hành năm 2018.

Nguồn http://giaothongvantai.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *