Khởi công gói thầu A4, dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

 Sáng 24/11, tại thôn Hà Trung, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh (tỉnh Quảng Ngãi), Bộ GTVT và Tổng Công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam đã tổ chức lễ động thổ gói thầu xây lắp A4 (hợp phần do WB tài trợ), thuộc Dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Dự lễ động thổ gói thầu quan trọng này có Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường; đại diện Lãnh đạo các ban của Đảng, Chính phủ, Quốc hội, cùng lãnh đạo và các ban ngành chức năng của 2 tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam…

 

(Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại lễ động thổ gói thầu A4 sáng 24/11)

Dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi là một phần của tuyến đường cao tốc Bắc – Nam, đã được Bộ GTVT phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 2656/2010/QĐ-BGTVT. Dự án có chiều dài gần 140 km, tuyến cao tốc có chiều dài khoảng 131,5km, đoạn tuyến nối với QL1A có chiều dài 8,02 km.

Dự án được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc với 4 làn xe, chiều rộng nền đường 26m, mặt đường bê tông asphalt (dự phòng hành lang 2 bên để mở rộng thành 6 làn khi hoàn chỉnh) có chiều rộng nền đường 24,5m, vận tốc thiết kế 120km/h đường cao tốc loại A, cùng các hạng mục cầu, nút giao, hầm chui, cống thoát nước và các công trình ngầm. Xây dựng đồng bộ hệ thống ATGT, cây xanh, chiếu sáng. Công trình phụ trợ bao gồm: trung tâm điều hành giao thông, trung tâm vận hành và bảo trì, trạm dịch vụ, trạm dừng xe, trạm thu phí và hệ thống giao thông thông minh (ITS).

(Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường yêu cầu nhà thầu đẩy mạnh thi công ngay sau lễ khởi công)

Tổng mức đầu tư của dự án là 1.472 triệu USD, trong đó vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) là 673 triệu USD, vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB) là 631 triệu USD, còn lại là vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Hình thức quản lý dự án: Chủ đầu tư ký hợp đồng tư vấn quản lý dự án với các Ban QLDA của Bộ GTVT; Ban QLDA 85 là đơn vị tư vấn quản lý dự án phần vốn JICA; Ban QLDA1 là đơn vị tư vấn QLDA phần vốn vay WB. Hình thức lực chọn nhà thầu là đấu thầu quốc tế rộng rãi.

Gói thầu xây lắp A4 (hợp phần do WB tài trợ) với tổng chiều dài 14,6km (Km 110 + 100 – Km 124 + 700), đi qua địa bàn các huyện Bình Sơn và Sơn Tịnh (tỉnh Quảng Ngãi). Gói thầu này có 1 nút giao thông khác mức liên thông tại Km 123 + 680, là điểm giao với QL24B; 8 công trình cầu; các hạng mục cống chui dân sinh và thoát nước. Nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH Kỹ thuật và Xây dựng LOTTE (LOTTE E&C)- Lotte Engineering & Construstion Co., Ltd (Hàn Quốc). Giá trúng thầu gần 1.300 tỷ đồng. Hình thức hợp đồng theo đơn giá có điều chỉnh. Thời gian thực hiện hợp đồng là 36 tháng. Nguồn vốn vay WB và vốn đối ứng.

Đây là gói thầu xây lắp đầu tiên sử dụng phần vốn do WB tài trợ và là gói thầu đầu tiên đi qua tỉnh Quảng Ngãi được triển khai thi công.

(Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ GTVT  Đinh La Thăng, cùng các đại biểu động thổ gói thầu A4 sáng 24/11)

Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi hoàn thành có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy sự phát triển của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, liên kết, hỗ trợ phát triển KT –XH, ANQP, nâng cao đời sống của người dân cả nước nói chung, TP Đà Nẵng và các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi nói riêng. Dự án còn còn phần kết nối vận chuyển quốc tế của tam giác kinh tế: Lào – Campuchia – Việt Nam qua hành lang Kinh tế Đông Tây đến các cảng miền Trung Việt Nam. Ngoài ra, tuyến đường còn góp phần quan trọng cho việc đảm bảo giao thông thông suốt, cứu trợ khẩn cấp cho nhân dân trong khu vực thường xuyên bị ngập lụt trong mùa mưa lũ.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường thay mặt lãnh đạo Bộ GTVT yêu cầu đơn vị chủ đầu tư, các nhà thầu tập trung thực hiện dự án đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng. Kiên quyết xử lý nhà thầu, tư vấn giám sát không đảm bảo; đồng thời thực hiện tốt công tác đảm bảo trật tự ATGT, vệ sinh môi trường, an toàn lao động…

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự chuẩn bị, tài trợ của Ngân hàng Thế giới, đặc biệt gói thầu A4; Bộ GTVT và Bộ trưởng Đinh La Thăng trực tiếp chỉ đạo thúc đẩy chủ đầu tư cùng phối hợp với địa phương triển khai thực hiện dự án. Các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, nhà thầu tham gia các gói thầu dự án, cũng như chuyển giao công nghệ đường cao tốc… Đơn vị chủ đầu tư, nhà thầu thi công phối hợp với tỉnh Quảng Ngãi và các địa phương đã GPMB trục chính qua tỉnh Quảng Ngãi (51%), cũng như gói thầu A4 (75%).

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, quá trình thực hiện dự án phải đảm bảo cuộc sống người dân bị ảnh hưởng, đặc biệt là xây dựng các khu tái định cư. Tuyến đường này là tuyến huyết mạch, đi qua quê hương Cách mạng, người dân hãy đồng thuận để đảm bảo mặt bằng thi công đúng tiến độ…

(Máy móc phục vụ thi công đã sẵn sàng)

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đặc biệt lưu ý các đơn vị thi công, tư vấn giám sát làm đúng chức năng, đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng công trình. Các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát uy tín trong và ngoài nước tham gia dự án phải làm gương cho các đơn vị khác, đặc biệt là khi có mưa lũ, đảm bảo chất lượng công trình… Phó Thủ tướng cũng cho biết sẽ hỗ trợ tỉnh Quảng Ngãi trong công tác tái định cư phục vụ dự án, cũng như báo cáo Chính phủ trong việc thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa đế triển khai thực hiện dự án như kiến nghị của UBND tỉnh Quảng Ngãi…

Cũng tại lễ động thổ, chủ đầu tư – Công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam và đơn vị nhà thầu gói thầu A4- Công ty TNHH Kỹ thuật và Xây dựng LOTTE (LOTTE E&C)- Lotte Engineering & Construstion Co., Ltd đã trao cho nhân dân vùng bị lũ lụt vừa qua của 2 tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi, mỗi tỉnh 200 triệu đồng.

Nguồn: http://giaothongvantai.com.vn

This entry was posted in News and tagged .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *